KODO Design

แนวทางการออกแบบ

‘โคโดะ – จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว’

วิวัฒนาการการออกแบบของมาสด้า มาสด้าได้บุกเบิกและคิดค้นการขึ้นรูปและรูปทรงต่างๆ มากมายที่บรรยายถึงการเคลื่อนที่ หรือ motion ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทิศทางการออกแบบมุ่งเน้นที่การหล่อหลอมรวมเอาความสวยงามของการเคลื่อนไหวของสรรพสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น กระแสลม การไหลของน้ำ นำมาใช้ถ่ายทอดเป็นงานดีไซน์ของมาสด้า

ความคิดสร้างสรรค์และแนวทางใหม่ของมาสด้าได้เริ่มขึ้นแล้ว ปรัชญาการออกแบบของมาสด้าสำหรับยนตรกรรมในยุคถัดไป คือการผสมผสานความสวยงาม และพลังเข้าไว้ด้วยกัน เป็นสิ่งที่เรามองเห็นและสัมผัสได้จากการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิต ทั้งมนุษย์และสัตว์ทั้งหลาย มันเป็นภาพในช่วงเวลาของการเคลื่อนที่ ที่กำลังจะเริ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น ช่วงจังหวะที่เสือชีต้าห์กำลังจะกระโจนเข้าตะครุบเหยื่อ หรือในศิลปะการป้องกันตัวในอดีตของญี่ปุ่น ในจังหวะที่ดาบ ‘เคนโด้’ กำลังจะถูกฟาดเพื่อเข้าจู่โจม ทั้งหมดคือช่วงเวลาขณะที่พละกำลังที่ถูกรวบรวมเอาไว้เพื่อใช้งาน ได้ถูกปลดปล่อยออกมาอย่างรวดเร็ว มันเป็นการแสดงออกถึงความสมดุลของความแข็งแรง และความปราดเปรียวได้อย่างประณีต ในจังหวะเข้าจู่โจมนั้นต้องใช้สมาธิและการช่วงชิงจังหวะ ทำให้รับรู้ได้ถึงพละกำลัง ความเร็ว และกล้ามเนื้อและรูปทรงที่มีความแข็งแรง ทั้งหมดนี้ก่อกำเนิดขึ้นโดยธรรมชาติ และนับเป็นความสวยงามที่ประณีต มีเสน่ห์อย่างไม่น่าเชื่อ

มาสด้าได้นำการเคลื่อนไหวโดยฉับพลันแบบนี้ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพละกำลัง ความรวดเร็ว และการแสดงออกอย่างน่าเกรงขามให้เป็นแนวทางของการขึ้นรูป งานดีไซน์ และเป็นการให้คำนิยามของ โคโดะ ‘KODO’ ที่มาสด้าจะใช้ในการออกแบบรถยนต์มาสด้าให้มีภาพลักษณ์ของความเร็ว ความทรงพลัง รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ทำให้ดูมีชีวิตชีวา และแสดงออกถึงจิตวิญญาณ ‘KODO: SOUL of MOTION’ เป็นภาษาการออกแบบใหม่ที่เป็นตัวแทนของ รถมาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่

การออกแบบ “โคโดะ” คือ องค์ประกอบของ ความเร็ว พละกำลัง และเสน่ห์

ความเร็ว (SPEED)

รูปทรงของรถที่บอกถึงความรวดเร็วว่องไว ปลุกเร้าสัญชาติญาณของผู้ขับให้ต้องการที่จะควบคุมเครื่องเครื่องจักรทรงพลังนี้

ทรงพลัง (TENSE)

รูปทรงของรถที่สะท้อนความแข็งแร่งและพลังในตัวเอง จับจ้องอยู่ในท่วงท่าที่พร้อมจะเคลื่อนที่เข้าจู่โจม ผสานกับเสน่ห์ของความเรียบง่าย แต่ประณีตอันเป็นวิถีของชาวญี่ปุ่น

เสน่ห์ (ALLURED)

การออกแบบที่ให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงความงามที่ลุ่มลึก ชวนให้หลงใหล สะท้อนความหรูผ่านคุณภาพอันประณีต

“มาสด้า ชินาริ”

รถต้นแบบ “มาสด้า ชินาริ” เป็นยนตกรรมต้นแบบคันแรกที่ได้นำเอาแนวคิดการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของมาสด้าหรือ “โคโดะ ” ซึ่งหมายถึงจิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงามมาใช้ เป็นปรัชญาการออกแบบ โดยมีจุดมุ่งหมายของการออกแบบด้วยรูปทรงที่เปรียบเสมือนการเคลื่อนไหวที่ทรงพลัง บ่งบอกถึงวินาทีของการเคลื่อนที่ที่รวดเร็วแข็งแรง การออกแบบรถต้นแบบชินาริ แสดงถึงท่วงท่าของมนุษย์หรือสัตว์ที่ขยับส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อเคลื่อนที่ กระโจน หรือพุ่งทะยานด้วยความรวดเร็ว สื่อถึงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่สวยงามและเปี่ยมไปด้วยพลัง รถต้นแบบชินาริ เป็นการออกแบบอย่างบูรณาการของรถสปอร์ตคูเป้ 4 ประตู 4 ที่นั่ง สมบูรณ์แบบด้วยรายละเอียดที่ชวนให้ติดตาม ทั้งกระจังหน้ารถใหม่ที่มีหลอดไฟในตัว เเน้นรูปทรงของกระจังหน้าแบบ 5  เหลี่ยม และพื้นผิวแบบ 3 มิติที่ดุดันและสวยงามให้สัมผัสของการเคลื่อนไหวที่ทรงพลัง

Gallery ภาพรถต้นแบบที่แสดงออกถึงแนวทางการออกแบบ ‘โคโดะ – จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว’

แนวทางการออกแบบที่น่าตื่นตาของมาสด้า ชินาริ

ภาษาในการออกแบบโคโดะ คือ จิตวิญญาณแห่งความเคลื่อนไหวอันสวยงาม เกิดเป็นความประทับใจครั้งแรกกับรถต้นแบบมาสด้า ชินาริ

“มาสด้า มินางิ”

ยนตกรรมต้นแบบ “มาสด้า มินางิ” เผยโฉมสู่สาธารณะเป็นครั้งแรกพร้อมกับการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของมาสด้า SKYACTIV TECHNOLOGY และแนวทางการออกแบบใหม่ “โคโดะ” จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว (“KODO” The Soul of Motion) ด้วยการออกแบบที่บ่งบอกถึงการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว เส้นสายที่โฉบเฉี่ยว วินาทีของท่วงท่าที่พร้อมเคลื่อนที่อย่างมีพลัง ถือเป็นการปฏิวัติแนวทางการออกแบบและเป็นการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของมาสด้า

การปฏิวัติเทคโนโลยียานยนต์เป็นที่มาของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และถูกกำหนดให้เป็น DNA ของ มาสด้า มินางิ เพื่อพัฒนาให้เกิดการผสมผสานระหว่างความสนุกสนานในการขับขี่และสมรรถนะด้านความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ดีเยี่ยม เมื่อได้มอง มาสด้า มินางิ จะรับรู้ได้ถึงแนวทางการออกแบบโคโดะที่ทรงพลังและสวยงาม  ท้าทายทุกสายตาบนท้องถนน และให้ความตื่นเต้นเร้าใจ

Gallery ภาพรถต้นแบบที่แสดงออกถึงแนวทางการออกแบบ ‘โคโดะ – จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว’

รถต้นแบบมาสด้า มินางิ กับการนำเทคโนโลยีสกายแอคทีฟของมาสด้าและภาษาการออกแบบโคโดะ มาบูรณาการร่วมกัน เป็นสัญลักษณ์ของรถมาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่

“มาสด้า ทาเคริ”

“ทาเคริ” ยนตกรรมต้นแบบสำหรับรถมาสด้าซาลูน (Saloon) ในระดับ C และ D segment ที่ได้เปิดตัวในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2011โดยเป็นรถต้นแบบรุ่นล่าสุดของมาสด้าที่พัฒนาด้วยการออกแบบ “โคโดะ” จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว และเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ครั้งแรกของโลกกับยนตรกรรมที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดโดยไม่ใช้เทคโนโลยีไฮบริด ชื่อของรถต้นแบบทาเคริมาจากภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายถึงกล้ามเนื้อที่แข็งแรง

“ทาเคริ” คือ การสืบสานการพัฒนารถสปอร์ตคูเป้ 4 ประตู ต่อจากรถต้นแบบ “มาสด้า ชินาริ” รวบรวมเอาความตื่นเต้นเร้าใจบนการออกแบบรถซาลูน เริ่มต้นจากรถต้นแบบ “ชินาริ”  ต่อด้วย “ทาเคริ” ที่หมายถึง รถซาลูนขนาดกลางเจนเนอเรชั่นใหม่ของมาสด้าที่ออกแบบด้วยรูปทรงของความสมดุลของกล้ามเนื้อที่แข็งแรงทรงพลัง

Gallery ภาพรถต้นแบบที่แสดงออกถึงแนวทางการออกแบบ ‘โคโดะ – จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว’

“มาสด้า ฮาซูมิ”

“ฮาซูมิ” ยนตกรรมต้นแบบรุ่นล่าสุดสำหรับรถระดับ B Segment เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการนำเอาแนวคิดการออกแบบ “โคโดะ” เข้ามาใช้ในการพัฒนาการออกแบบรถขนาดต่างๆ  “ฮาซูมิ” เป็นภาษาญี่ปุ่น หมายถึงการกระโดดดีดตัวขึ้น เป็นท่วงท่าที่ถูกเลือกเพื่อถ่ายทอดภาพของสรรพสิ่งขนาดเล็ก แต่มีพละกำลังและความแข็งแรง กระฉับกระเฉง พร้อมที่จะปลดปล่อยพลังงานออกมาในทันที

แนวทางการออกแบบสมัยใหม่ “โคโดะ”ได้ถูกนำมาใช้ในการพัฒนารถต้นแบบรูปทรงรถขนาดคอมแพ็ค โดยไม่กระทบต่อเป้าหมายทั้ง 4 ประการของงานวิศวกรรมของมาสด้า “ฮาซูมิ” ได้สร้างแนวทางการพัฒนารถซับคอมแพ็คเจนเนอเรชั่นใหม่ของมาสด้า ด้วยการใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟอย่างบูรณาการ รถต้นแบบ “ฮาซูมิ” ได้เปิดตัวในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2014 พร้อมกับเครื่องยนต์คลีนดีเซลขนาด 1.5 ลิตร SKYACTIV-D ที่พัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุด ให้สมรรถนะสูง ระบบ MZD Connect และเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยล่าสุด i-ACTIVSENSE ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย

Gallery ภาพรถต้นแบบที่แสดงออกถึงแนวทางการออกแบบ ‘โคโดะ – จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว’

ฮาซูมิ ได้นำ 4 องค์ประกอบที่มีอยู่ในรถมาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่ คือ โคโดะ – จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ เทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง i-ACTIVSENSE และระบบการเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์ MZD Connect

Top